เรียนที่เยอรมันใช้เงินเท่าไร

 
เก๋มาเล่าประสบการณ์  เกี่ยวกับการเรียนที่เยอรมันใช้เงินเท่าไรค่ะ เป็นข้อมูลคร่าวเผื่อใครอยากรู้เพื่อเก็บเงินหรือประมาณการค่าใช้จ่ายค่ะ
 
 
ทำไมต้องเรียนที่เยอรมัน  ทำไมเก๋ถึงเลือกไปเรียนที่เยอรมัน เยอรมันมีอะไรดี  เล่าให้ฟังก่อน 
 
Smileyมาตรฐานการศึกษาสูง เป็นหนึ่งในประเทศในโลกที่องค์ความรู้ และวิชาการสายการแพทย์  วิศวะ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีต่างๆ เข้มแข็งและ ดีมาก  ผลิตภัณฑ์หลายๆอย่าง เช่น เบนซ์BMW เคมี การแพทย์ต่างๆ
 
Smileyเรียนฟรี และมีโอกาสขอทุนได้มากมาย   ค่าเล่าเรียนต่ำมากจนเกือบเรียกว่าเรียนฟรี   ประเทศสวยงาม ทั้งธรรมชาติ และวัฒนธรรม ประเพณี มีเอกลักษณ์ของตนเอง บรรยากาศดี ภูมิอากาศหลากหลาย ทั้งร้อนจน ทั้งหนาวจนติดลบ 
 
Smiley เที่ยวได้หลายประเทศ  เพราะเยอรมันตั้งอยู่กึ่งกลางของยุโรป ซึ่งตอนนี้ใช้วีซ่าเชงเก้น ร่วมกัน สามารถไปเที่ยวหาประสบการณ์ได้หลายประเทศ และค่าใช้จ่ายสำหรับคนที่มีบัตรนักเรียน เนี่ยจะบอกว่าถูกมาก ทั้งการพัก youth hotel และค่าตั๋วรถไฟต่างๆก็จะมีส่วนลด
 
Smiley คนเยอรมันน่ารัก  5555 ความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ
 
Smiley อื่นๆ เคยเขียนไว้ที่  9 เหตุผลดีๆที่น่าไปเรียนต่อเยอรมนี  เและเคยเขียนไว้ในพันทิปด้วยค่ะ
 
  
 
ค่าใช้จ่ายในการเรียน
 
1. ค่าที่พัก 
 
ค่าที่พักในเยอรมัน จะขึ้นอยู่กับว่า พักหอนักเรียนหรือหอพักเอกชน  ห้องเดี่ยวห้องน้ำส่วนตัว หรือ ห้องเดี่ยวแชร์ห้องน้ำกับคนอื่น  ราคาจะอยู่ที่ 80-200 ยูโร ถ้าเป็นฝั่งเยอรมันตะวันออกจะไม่ค่อยแพง แต่ถ้าเป็นฝั่งเยอรมันตะวันออกหรือเมืองเศรษฐกิจ เมืองสำคัญค่าที่พักก็จะยิ่งแพงไปอีกค่ะ เรื่องที่พักเนี่ย มีเรื่องสนุกมากมาย เดี๋ยวมาเล่าให้ฟังอีกครั้งค่ะ
 
 
2.ค่าประกันสุขภาพ
 
ราคาประมาณ 30 -75 ยูโร อันนี้บังคับ ต้องซื้อทุกเดือน ซึ่งของเก๋ทาง DAAD จะหักค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไปเลยจากเงินเดือนค่ะ ส่วนถ้าน้องๆซื้อเองก็ลองดู ว่าอันไหนดี และถูกค่ะ
 
 
3.ค่าเทอม   
 
เสียปีละ 2 ครั้งๆประมาณ 200-500 ยูโร  ถ้ามหาวิทยาลัยทางฝั่งตะวันออก ค่าเทอมจะถูกหน่อย ตอนนี้ค่าเทอมที่
มหาวิทยาลัยเดรสเดน ปี 2013/2  ที่เก๋จบมาอยู่ที่ 240 ยูโร ไม่ถึงหมื่นบาท ซึ่งบัตรนักเรียนสามารถใช้เป็นตั๋วรถไฟ
รถราง รถบัสที่อยู่ในเขตตัวเมืองได้อีกด้วย แต่ถ้าทางเยอรมันตะวันตก ค่าเทอมของบางเมืองก็จะแพงหน่อยค่ะ
 
 
4.ค่าอาหารการกิน
 
เก๋ใช้วิธีการซื้อเป็นอาทิตย์พวกหมู ไก่ ไข่ นม พิซซ่า น้ำอาทิตย์ละประมาณ 50 ยูโร จริงๆน้ำดื่มจากก๊อกได้ฟรีด้วย แต่เก๋ชอบดื่มน้ำแบบมีแก๊ส อร่อยอ่ะ ก็ต้องซื้อติดห้องไว้ดื่มบ้าง  ข้าวถุงซื้อเดือนละถุงๆละ 5 กก. ออกไปดื่มเบียร์ แฮงค์เอาท์ หรือเข้าร้านอาหารเดือนละ1-3 ครั้งๆละประมาณ 10-15 ยูโร ซึ่งเวลาไปก็ไปกับเพื่อนๆรุ่นพี่ ก็สั่งกันคนละอย่าง แล้วมาแชร์กัน เราก็จะทานได้หลายอย่าง ในราคาที่ถูก   หนุ่มๆ เลี้ยงบ้าง 5555  รวมๆเดือนนึงก็ประมาณ 300 ยูโร
 
 
5.ค่าเสื้อผ้า 
 
นานๆจะซื้อทีค่ะ อย่างกางเกงยีนส์เก๋เอาจากเมืองไทยไปประมาณ 5 ตัว   ก็ใช้ใส่จนเรียนจบ 5555 เสื้อยืดแขนสั้นยาว ก็เอาไปจากเมืองไทยเยอะ  เสื้อกันหนาวแบบยาว ก็มี 2-3 ตัวบางตัวเป็นของบริจาคจากรุ่นพี่  Pullover ก็ 2-3 ตัว ชุดที่เป็นสูททำงานมี 1 ชุดเอามาจากเมืองไทย ได้ใส่วันเดียวคือวันที่สอบจบป.โท ชุดแซกสวยๆมี 3 ชุดเอาไว้ใส่ไปดูโอเปร่า (ที่เดรสเดน เมืองที่เรียนมีโรงโอเปร่าดังระดับยุโรป) ส่วนใหญ่ที่จะซื้อก็จะเป็นเสื้อยืดมากกว่า ก็จะใช้ของซาร่า fast fashion ซึ่งราคาถูก ตัวนึงประมาณ 5-15 ยูโร  ตีซะว่า ปีนึงเก๋ซื้อไม่เกิน 150 ยูโร ก็แล้วกันค่ะ ผ้าพันคอก็ถักเอง เป็นต้น  Smiley5555
 
สไตล์เก๋คือไม่ใช่คนแต่งตัวมาก แฟชั่นอะไรประมาณนั้น แล้วเราก็ไม่ได้มีเงินมากมายอะไร เสื้อผ้าเราก็ใส่ซ้ำๆกันได้ แต่เน้นสะอาด กลิ่นหอมๆหน่อย ใน WG ที่อยู่ด้วยกันกับเพื่อนต่างชาติมีเก๋คนเดียวที่ซักผ้าแล้วใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มให้หอมๆ   เพื่อนๆและรุ่นพี่คนไทยในกลุ่มที่คบกันก็ประมาณๆนี้ไม่มีใครแฟชั่นจ๋าสักคน   ส่วนคนเยอรมันยิ่งแล้วใหญ่ บางคน กางเกงยีนส์เดือนนึงใส่เกือบทุกวัน ซักหนเดียว ด้วย 
 
คือเราเน้นสวยจากข้างใน ...555....จริงๆแล้วเก๋เป็นคนไม่ค่อยแต่งตัวและเก็บตังค์ไว้เที่ยว รู้ไหมว่าการที่ไม่แต่งตัวและไม่ใช้ของแบรนด์ เก๋มีตังค์เก็บไปเที่ยวยุโรปคนเดียว และเป็นกลุ่มได้เยอะมาก และปลอดภัยจากการล้วงกระเป๋า แม้จะเป็นผู้หญิงเที่ยวคนเดียวขนาดไปปารีสคนเดียวที่เล่าไว้ใน blog ยังปลอดภัยกลับมาเลยค่ะ ...ควรจะภูมิใจใช่ไหม...Smiley
 
 
6. ค่าอื่นๆ 
 
ตามแต่ Lifestyle ของแต่ละคน จะถูกจะแพงก็แล้วแต่   เช่น  เก๋จะไป backpack คนเดียว หรือกับเพื่อนคนไทย ทริบยาวๆ 8-15 วัน ปีหนึ่ง 2 หน แล้วก็ไปเที่ยวแบบ 2-3 วันหรือวันเดียวไปเช้าเย็นกลับ ก็เยอะ ก็จะเก็บเงินส่วนที่เหลือนี้ไว้เพื่อการนี้โดยเฉพาะค่ะ ไม่เน้นซื้อของแบรนด์เท่าไร 
 
 
สรุป
 
รวมๆ ค่าใช้จ่ายของเก๋ประจำเดือนคือค่าที่พัก + ค่าอาหาร + ค่าประกันสุขภาพ  ประมาณ  110+300+40 =450 ยูโร อันนี้คืออย่างประหยัดเลย เวลาจะออกทริปไปเที่ยวต้องเก็บตังค์
 
แต่ถ้าทั่วไป จะยืนพื้นอยู่ที่ 500-550 ยูโร บางเดือนก็กินเยอะ ช้อปปิ้ง ซื้อของเยอะ แต่จะต้องเหลือเก็บไว้บ้าง สำหรับซื้อหนังสือบ้าง และกรณีฉุกเฉินเหตุการณ์ไม่คาดฝันบ้าง (แต่ไม่เคยมีนะคะ) 
 
ทุน DAAD จะให้เดือนละ 750 ยูโร แล้วหักค่าประกันสุขภาพไปเลย เหลือ 700 กว่านิดๆค่ะ ใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นแล้วก็เหลือเก็บสำหรับค่าเทอม ค่าใช้จ่ายอื่นๆที่จำเป็นด้วยค่ะ 
 
เมืองเดรสเดนที่เก๋อยู่ ค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าเทอมจะไม่สูงมากเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ทางเยอรมันตะวันตก ดังนั้น ค่าใช้จ่ายอาจจะยังไม่ค่อยสูงมากนะคะ
 
อีกอย่าง บางทีมันจะมีค่าใช้จ่ายประจำปี เช่น ต่อวีซ่า คุณต้องมีเงินในบัญชีอยู่เท่าไร ถึงจะไม่มีปัญหาในการได้วีซ่า  แต่เก๋ได้ทุน ก็จะมีใบรับรองตรงนี้ก็จะไม่ม่ปัญหาเท่าไร
 
หมายเหตุ : 
 
1. ข้อมูลสำหรับ Blog นี้เก๋ up date ณ วันนี้ (3/1/2014) นะคะ เดี๋ยวปีหน้า ข้อมูลนี้จะเก่าไป และไม่ตรงกับความเป็นจริง เพราะค่าครองชีพ และค่าเงินก็เปลี่ยนไปแล้ว และเป็นข้อมูลคร่าวๆค่ะ เพื่อเป็นไอเดียสำหรับคนที่อยากไปเรียนที่เยอรมันค่ะ
 
2. ค่าเงิน เก๋จะเขียนเป็นยูโร เพราะถ้าเป็นเงินบาทค่าจะคลาดเคลื่อนค่อนข้างเยอะจากอัตราแลกเปลี่ยน ถ้าอยากรู้ว่าเป็นเงินไทยเท่าไรก็คูณอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่เข้ามาอ่านเอาค่ะ
 
.........................................
 
 ปล.บทความนี้เก๋เคยเขียนไว้ที่  เรียมเจ้าขา blog ของ Bloggang พันทิบ ก่อนจะยกเอาทั้งหมดมารวมกันที่นี่ค่ะ
 
 
Visitors: 82,195