ทุน DAAD เรียนต่อระดับป.ตรี ที่เยอรมนี มีไหม

 

ช่วงนี้พี่เก๋จะได้รับคำถามหลังไมค์ + inbox ใน Facebook ค่อนข้างบ่อยนะคะ 

โดยเฉพาะเกี่ยวกับการขอทุน  DAAD เพื่อเรียนต่อเยอรมนี

 

โดยส่วนตัวรู้สึกดีใจ ที่น้องๆหลายๆคนสนใจ และใฝ่คว้า หาความรู้ รวมทั้งการ

การช่วยเหลือพ่อแม่ในการลองขอทุนต่างๆ โดยไม่ได้นิ่งนอนใจว่า ต้องเป็น

หน้าที่ของพ่อแม่เพียงอย่างเดียวในการส่งเสียเล่าเรียน  

 

หากแต่ว่า  ป.ตรีของเยอรมนีจะไม่มีทุนให้นักศึกษาต่างชาติ เพราะระบบของเขา

เรียนฟรีอยู่แล้ว  ต่อให้เป็นคนต่างชาติไปเรียน เขาก็ไม่ได้เก็บตังค์ค่ะ  ส่วนค่าใช่จ่ายส่วนตัวในเรื่องของที่พัก อาหาร เป็นต้นนั้นสำหรับคนเยอรมัน  ทางรัฐเขาจะมีค่าใช้จ่ายบางส่วนสนับสนุนให้กับนักศึกษาของเขาอยู่แล้ว

 

สำหรับนักศึกษาต่างชาติ รัฐบาลเยอรมันเขามีแนวคิดว่า เป็นความรับผิดชอบของคนที่จะมาเรียนเองและระบบของเยอรมันที่ไม่มีทุนพวกค่ากินค่าอยู่อะไรให้กับนักศึกษาต่างชาติ เพราะเขาถือว่าระบบการศึกษาขั้นพื้นฐาน ต้องเป็นหน้าที่ของรัฐบาลของประเทศนั้นๆค่ะ 

 

ดังนั้น DAAD จึงไม่ได้ให้ทุนป.ตรีค่ะ

 

ส่วนทุนอื่นๆใน Uni. เช่น ทุนเรียนดี ทุนช่วยเหลือ ในมหาวิทยาลัย อาจจะมีบ้างแต่ก็ไม่มากจนคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดค่ะ  ถ้าน้องๆจะไปเรียนป.ตรีใหม่ที่เยอรมนี ต้องไปเทคคอร์สภาษาเยอรมันอย่างน้อย 1 ปีแล้วสอบวัดภาษาเยอรมันว่าผ่านหรือเปล่า 

 

ถ้าไม่ผ่านก็ต้องสอบใหม่จนผ่าน หรือเข้าไปเรียนแล้ว เทอมแรกต้องสอบให้ผ่านส่วนคณะที่เข้ายากๆ เช่น แพทย์ ต้องมีการ  สัมภาษณ์และทดสอบก่อนคล้ายๆเมืองไทยค่ะ คณะแพทย์ศาสตร์นี้ นักศึกษาต่างชาติทดสอบค่อนข้างยากเพราะอุปสรรค  ในเรื่องของภาษาเป็นหลัก  และแพทย์เป็นการเรียนที่เเกี่ยวข้องกับความเป็นความตายของคนค่ะ  

 

เมื่อเรียนจบ ยังไม่สามารถไปประกอบอาชีพได้ ต้องสอบใบประกอบโรคศิลป์ให้ผ่าน ถึงจะได้ใบรับรองหรือใบจบด้วยค่ะ 

  

หากบางคณะมีสอนภาษาอังกฤษ ก็ต้องมีคะแนนภาษาอังกฤษได้ตามระดับที่กำหนดไว้   เพราะคนที่ได้เข้าไปเรียนแต่ละคน มีค่าใช้จ่ายที่เราอาจจะไม่ได้คิดถึง ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายแฝงที่ค่าเทอมที่ถูกแสนถูกนั้น ไม่ได้คลุมไว้  ซึ่งทางรัฐเขาต้องสนับสนุน ไม่ว่า จะเป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ สารเคมี สถานที่ โปรเฟสเซอร์  เป็นต้น

 

ดังนั้น เขาต้องมั่นใจในระดับหนึ่งว่า คนที่เข้าไปเรียนจะสามารถเรียนจนจบออกมาได้ค่ะ

 

แต่ส่วนใหญ่ ถ้าได้ภาษา อาจจะไม่ได้ถึงระดับสุดยอดมาก เหมือนเจ้าของภาษาแต่อ่านออก พูดเขียนได้ในระดับหนึ่ง เขาก็รับเข้าเรียนนะคะ  ไม่ได้เรื่องมากมายอะไร

 

 

แต่เรานะซิ จะเรียนจบหรือเปล่า แชร์ไว้ให้อ่านค่ะ

................................

ปล.บทความนี้เก๋เคยเขียนไว้ที่  เรียมเจ้าขา blog ของ Bloggang พันทิบ ก่อนจะยกเอาทั้งหมดมารวมกันที่นี่ค่ะ

 
Visitors: 82,195