เวปไซต์ที่น่าสนใจสำหรับการหาที่เรียนในเยอรมนี

ตอบคำถามหลังไมค์ที่น่าสนใจว่า ...พี่เก๋อยากเรียนสาขานี้ ที่เยอรมนีมีสอนที่ไหนบ้าง ค่าเทอม จะหาคณะอย่างไร  ค่าเทอมเป็นอย่างไร เตรียมเอกสารอะไรบ้าง ทำงานพิเศษได้หรือเปล่า ฯลฯ

 

แล้วส่วนใหญ่จะเป็นหลังไมค์มา ไม่ค่อยถามหน้าเพจ เข้าใจว่า ถ้าถามในหน้าเพจ เพื่อนๆที่เรียนหรือที่ทำงานอาจจะเห็นที่น้องๆเขียน ซึ่งก็ยังเป็นแผนในใจบ้าง  ความฝันที่จะไปเรียนบ้าง   ซึ่งไม่รู้ว่าจะได้ไปหรือเปล่า ก็ไม่พร้อมที่จะเปิดเผยให้ใครฟัง 

 

ซึ่งพี่เก๋ก็เข้าใจความรู้สึกนั้นค่ะ ผ่านมาก่อน blog นี้ก็จะเป็น blog ที่พี่เก๋จะเขียนแนะนำสั้นๆ ถึงเวปไซต์หรือหน้าเวปที่น่าสนใจสำหรับหาข้อมูลค่ะ ซึ่งก็รวบรวมมาจากที่ตัวเองใช้อยู่บ่อยๆ  ได้มาจากกระทู้ที่พี่ๆท่านอื่นมาแนะนำในพันทิปบ้าง เวปจากสถานฑูตเยอรมนีบ้าง และเวปจาก DAAD เมืองไทยบ้าง ก็เอาเป็นข้อมูลในการหาข้อมูลสำหรับเรียนต่อนะคะ

 

(ให้คลิกที่ลิงค์นะคะ แล้วจะเข้าเวปไซต์อัตโนมัติ พี่เก๋ทำ web link ไว้เรียบร้อยแล้ว เพราะบาง

link ยาวมาก เอามาแปะแล้วไม่สวยงาม  แต่อันไหนสั้นๆก็จะใส่ web link ไว้กับรูปเลยค่ะ)

  

1. https://www.daad.de/en/index.html

 

 

เวปนี้ พี่เก๋จะบอกว่า เป็นเวปไซต์ที่พี่เก๋ใช้หาข้อมูลเพียงเวปเดียว ณ ตอนที่หาข้อมูลเรียนต่อเยอรมนี (อีกอันก็ถามพี่ๆที่พันทิป ห้องนักเรียนเยอรมัน) เมื่อเกือบ 10 ปีก่อนหน้านู้น รู้อายุเลย http://www.daad.de นี้ จะบอกว่ามัน ซับซ้อนซ่อนเงื่อนมาก เหมือนเขาวงกต จนตอนนี้บางทีตอนนี้พี่เก๋ไปหาข้อมูลมันก็ยังงงๆอยู่นิดๆ

 

แต่สุดท้าย ถ้าหาเจอแล้วมันมีขุมทรัพย์รออยู่ก็คือคณะที่เราอยากเรียน  เผลอๆมีทุนให้เปล่ามาให้ด้วย  ถ้าอยากฝึกฝีมือกับได้ทุน อยากให้ใช้เวปนี้เป็นหลักค่ะ ส่วนเวปอื่นเป็นรอง แต่เวปอื่นมันใช้ง่ายกว่านะ  ถ้าจะหาคณะที่อยากจะเรียนก็ไปที่หน้านี้เลยค่ะ พี่เก๋ลองใช้ keyword 2-3 คำเกี่ยวกับคณะที่พี่เรียนจบมา ข้อมูลออกมาใช้ได้ทีเดียวค่ะ (คลิกที่รูปเลยเพื่อเข้าหน้าเวปเลยค่ะ)

 

2. http://www.daad.or.th/th/

  

 

เวปไซต์ DAAD เมืองไทย ข้อมูลที่เป็นภาษาไทยมีไม่เยอะ ส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลเดียวกันกับ ในข้อ 1 แต่ข้อดีคือ ได้มีการเรียบเรียงข้อมูลและจัดหมวดหมู่ที่จำเป็นสำหรับนักเรียนไทยไว้ให้เรียบร้อยแล้วแต่จะเป็นข้อมูลภาษาอังกฤษค่ะ และเบอร์ติดต่อเจ้าหน้าที่ ที่ให้เบอร์โทร.และรายละเอียดสามารถโทร.ไปสอบถามได้ค่ะ

  

 

3. http://www.uni-assist.de/index_en.html

 

 

เวปไซต์นี้ เขียนอ่านง่าย เหมือนมาเล่าให้ฟังว่า ถ้าเธอจะสมัครต้องทำไง เขียนยังไง ส่งเอกสารยังไงมีลิงค์มหาวิทยาลัยให้ด้วย ฝึกภาษาอังกฤษดีด้วยค่ะ 5555

 

4.http://www.hochschulkompass.de/en.html

 

 

เวปไซต์นี้จัดรูปแบบการหาข้อมูลไม่ซับซ้อน ใช้ง่าย เพียงแต่ชอบโยงลิงค์เยอะมากในหน้าเดียวเวลาหาข้อมูลคณะที่สนใจก็จะออกมาทั้งป.ตรี - ป.โท เลย ใช้ง่าย สะอาดตา

  

5. http://www.bangkok.diplo.de/ สถานฑูตเยอรมนี กรุงเทพ

 

 

นี่เลยเวปไซต์ข้อมูลของเยอรมันที่เป็นภาษาไทย จากต้นตำรับที่เชื่อถือได้ และเป็นข้อมูลที่ต้องใช้ในการเตรียมตัวเรื่องของการขอวีซ่านักเรียน และข้อมูลด้านอื่นๆของเยอรมนี

  

6. http://www.goethe.de/ins/th/ban/thindex.htm

 

 

เวปไซต์นี้เอาไว้หาข้อมูลเรียนภาษาในเมืองไทย สถาบันเกอเธ่จะจัดกิจกรรมน่ารัก น่าไปบ่อยมากเช่น ผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆที่เป็นชาวเยอรมันมา (นักเขียน, นักดนตรี เป็นต้น ) เขาก็จะมีเชิญไปนั่งฟัง หรือทำกิจกรรมร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจวัฒนธรรม ภาษา ธรรมเนียม ประเพณี ของเยอรมันได้ดียิ่งขึ้น ส่วนใหญ่ ที่สำคัญฟรีด้วย สำคัญมาก 

 

สุดท้าย   

พี่เก๋ดีใจนะคะ ที่น้องๆสนใจเรื่องการเรียนกันมากขนาดนี้ ไม่ได้รู้สึกเหนื่อยในการตอบคำถามแต่อย่างใด เพียงแต่ว่า อยากรวบรวบเวปไซต์ เผื่อเวลาที่มีคนใหม่ๆเข้ามา อาจจะหา blog เก่าๆไม่เจอ พี่ก็จะได้แปะ blog นี้ให้อ่านหาข้อมูลกันเบื้องต้นก่อนค่ะ  อีกอย่าง พี่จะได้ไม่ต้องงกๆเงิ่นๆหา link มาแปะ ที่ละอันๆ  แปะ blog นี้เสร็จจบเลย 5555

  

บาง blog ของพี่เก๋เขียนวิธีการละเอียดมาก  แต่เจอคำถามที่รู้เลยว่า ยังอ่านมาไม่หมดแน่ๆ เลยๆก็ไม่ได้เครียดนะ มีเวลาก็ค่อยๆตอบ  แต่น้องอาจจะเครียดเพราะรอนาน เพราะพี่ก็ติสท์แตกเหมือนกัน

 

พี่เก๋อยากให้น้องๆใช้เวปไซต์เหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ ภาษาอังกฤษอาจจะยาก แต่ก็ต้องพยายามค่ะเพราะถ้าได้ไปเรียนที่เยอรมนีจริงๆ ต้องพยายามกว่านี้อีกเยอะมากกกกกกกกกก   พี่บอกวิธีหาปลาให้ พร้อมกับให้เครื่องมือในการหาปลาแล้วนะคะ  ที่เหลือน้องๆต้องไปตกปลาให้ได้เองค่ะ  สู้ๆ

....................................................................................................................................................

 ปล.บทความนี้เก๋เคยเขียนไว้ที่  เรียมเจ้าขา blog ของ Bloggang พันทิบ ก่อนจะยกเอาทั้งหมดมารวมกันที่นี่ค่ะ

 

Visitors: 82,192